Ẩm thực du ký - Bài 2: Ăn ở Ma Cao
Phó Đức AnDo ảnh hưởng lâu dài bởi sự cai trị của Bồ Đào Nha, cũng như ảnh hưởng của Hồng Kông, Ma Cao, Đài Loan, Quảng Đông và những nơi khác, nên ẩm thực Ma Cao có những nét rất đặc thù và riêng biệt.
Đặc biệt là đồ ăn Bồ Đào Nha ở đây. Nó pha trộn hương vị của mẫu quốc với hương vị bản địa, khiến khẩu vị càng đậm đà, quyến rũ.
Nhiều người đến Ma Cao không chỉ có thể thưởng thức ẩm thực Bồ Đào Nha chính thống, Bồ Đào Nha pha trộn mà còn cả ẩm thực bản địa Ma Cao, Quảng Đông, Thượng Hải, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan...
Ma Cao có thể nói là nơi hội tụ các món ăn của thế giới. Như một công viên ẩm thực với trăm hoa đua nở.
Ẩm thực Quảng Đông có ảnh hưởng sâu sắc ở Ma Cao, xét cho cùng, Ma Cao và Quảng Đông chỉ cách nhau một quãng ngắn, nên các món ăn ngon của Quảng Đông và Hồng Kông đều có ở đây.
Một phần nữa, do Ma Cao là thành phố cờ bạc, nên đồ ăn và nhà hàng càng phải ngon và cao cấp để các con bạc sau khi đỏ đen thắng cuộc đến hưởng thụ.
Tôi thường hay lui đến những nơi như nhà hàng Pháp Robuchon au Dôme 3 sao Michelin, nhà hàng The 8 Restaurant nằm trong sòng bạc Grand Lisboa thưởng thức đồ ăn Pháp hay Bồ Đào Nhà. Hoặc đến Pearl Dragon ở Studio City hay Palace Garden nằm trong Grand Lisboa để thưởng thức ẩm thực Trung Hoa tuyệt đỉnh.
Hà Nội bay Ma Cao chỉ hơn 1 giờ đồng hồ. Khoảng cách giữa Hồng Kông và Ma Cao khoảng 230km và khoảng cách theo đường chim bay là 62km. Có nhiều phương thức vận chuyển khác nhau giữa hai bên, gồm vận tải đường bộ qua cầu Hồng Kông - Chu Hải - Ma Cao, vận tải đường thủy tại nhiều bến tàu. Cầu vượt biển Hồng Kông - Ma Cao - Chu Hải dài 55km được đánh giá là kỳ quan kết nối đồng bằng sông Châu Giang. Đi Ma Cao bằng đường bộ trên cây cầu này là một sự hưởng thụ. Cao tốc nằm giữa biển khơi có cảm giác rẽ sóng tiến lên đầy thú vị. |
Nhà hàng Palace Garden là địa điểm để bạn tiếp khách sang trọng bởi ngoài đồ ăn ngon, nó còn đẹp lộng lẫy kiêu sang. Họ đã tiêu tốn tiền tỷ nhân dân tệ để xây dựng, thiết kế lấy cảm hứng từ những khu vườn cung điện phương Đông, kết hợp khéo léo các yếu tố phương Đông và phương Tây.
Lối vào được trang trí bằng dây leo và hoa xanh, mang đến khung cảnh khu vườn thượng uyển. Đi qua hành lang dài đến khu vực ăn uống, sự bàng hoàng không thể diễn tả được.
Một bức tranh thêu hoa cúc Tô Châu dài 35m được thiết kế đặc biệt treo trên tường. Tay nghề rất tinh xảo với khí thế phi thường, cho thấy di sản văn hóa sâu đậm.
Trần nhà được treo chiếc đèn pha lê hoàng gia của cung đình Pháp, trang nhã và sang trọng. Không chỉ không gian sang trọng mà đồ ăn còn tuyệt vời. Ăn uống ở đây quả là một hưởng thụ khó tả.
Có 2 loại ẩm thực Bồ Đào Nha ở Ma Cao, một là hương vị Bồ Đào Nha chính thống, hai là ẩm thực Bồ Đào Nha kiểu Ma Cao cải tiến, phù hợp hơn với khẩu vị của người phương Đông, còn được gọi là ẩm thực Bồ Đào Nha Ma Cao. Kiến nghị các bạn nên thưởng thức ẩm thực Bồ Đào Nha tại Ma Cao để sưu tầm thêm một loại ẩm thực trong đường đời.
Nhà hàng Bồ Đào Nha Antonio là một nhà hàng độc đáo và chính thống ở Ma Cao. Chủ sở hữu và đầu bếp trưởng Antonio Neves Coelho là một người Bồ Đào Nha đích thực. Ông sử dụng các phương pháp nấu ăn truyền thống của Bồ Đào Nha để chế biến các món ngon quê hương.
Quy trình nấu ăn nghiêm ngặt sử dụng nguyên liệu chính gốc Bồ Đào Nha, hơn 80% số nguyên liệu nhập từ Bồ Đào Nha và thực đơn vẫn giữ được cá tính rõ ràng.
Chẳng hạn như rượu Brandy, xúc xích lợn, dồi lợn, bột ớt đỏ, cá tuyết muối,... đều là những nguyên liệu đến từ Bồ Đào Nha. Chỉ những nguyên liệu đích thực mới có thể được sử dụng để tạo ra những món ngon truyền thống thuần túy.
Một lần, người bạn của tôi ở Thâm Quyến mời đến nhà hàng Antonio nếm thử ẩm thực Bồ Đào Nha theo phong cách Ma Cao để tôi viết một bài cảm nhận về nhà hàng 2 sao Michelin này.
Chúng tôi được đưa đến phòng VIP, đó là hầm rượu dưới lòng đất của ông chủ Antonio. Nó được bao quanh bởi những tấm ván thông chất đầy thùng đựng rượu, khung cảnh trang trí kiểu Bồ Đào Nha. Nến đã thắp, mọi thứ được chuẩn bị sẵn, chỉ đợi chúng tôi ngồi xuống và thưởng thức.
Người phục vụ tên là Nono, từng giữ chức giám sát chuẩn bị bữa ăn cho Tổng đốc đặc khu tại Văn phòng Đặc khu hành chính Ma Cao trước đây. Đối mặt với thực đơn nhiều món đến hoa mắt, anh giảng giải cho chúng tôi biết phần lượng của mỗi món ăn, căn cứ khẩu vị của chúng tôi để phối hợp với các món ăn đặc trưng.
Ví dụ, nếu chúng ta muốn ăn cơm trộn hải sản và muốn thử món cơm vịt nổi tiếng của họ, Nono sẽ gợi ý cho chúng ta món cơm trộn hải sản không có cơm, cộng thêm đĩa vịt. Anh cũng gợi ý chúng tôi nên dùng món xúc xích đỏ kiểu Bồ Đào Nha nướng để khai vị.
Ngoài hương vị đặc trưng, quá trình nướng cũng rất cầu kỳ. Sau khi ăn món khai vị và món chính, chúng tôi gọi thêm một con lợn sữa quay Bồ Đào Nha.
Lợn sữa quay kiểu Bồ Đào Nha vừa là một kỹ thuật, vừa là một học vấn. Để nướng lợn sữa có màu vàng cam, bạn phải có kỹ năng quay rất tinh xảo.
Lợn sữa trước tiên phải được ướp trong nước sốt làm từ nhiều loại gia vị, tỏi, muối tiêu, thịt xông khói, rau mùi, tương thịt lợn và lá nguyệt quế, sau đó hun khói và nướng trong bếp củi hoặc vỏ cây bạch dương phơi khô trong nhiệt độ khác nhau.
Tuỳ theo mức độ nướng mà sử dụng các bếp khác nhau cho đến khi heo sữa nướng chín vàng. Heo sữa quay vừa ra lò da bóng loáng, thịt thơm lừng, nhìn thấy đã chảy nước miếng.
Khi ăn, chặt lợn quay thành từng đoạn 3 - 4 cm, bày ra đĩa, dùng kèm với khoai tây chiên và salad gồm rau diếp, hành tây cắt nhỏ, cà chua,... trộn với dầu ô liu Bồ Đào Nha. Chấm với nước sốt làm từ tỏi băm, khi cắn một miếng, da giòn, thịt mềm tan trong miệng, hương vị ngon vô tận.
Sẽ là quá đơn giản nếu bạn nghĩ rằng chỉ riêng phong cách trang trí trang nhã, thái độ phục vụ thân thiện và sự thỏa mãn về hương vị có thể khiến trang mạng ẩm thực nổi tiếng thế giới Michelin tặng cho cửa hàng này 2 sao hằng năm.
Hoá ra, ngoài những điều trên còn có “bầu không khí”. Đột nhiên, có một anh chàng người Bồ Đào Nha cầm đàn ghi-ta hát nghêu ngao một bản tình ca tiếng Bồ Đào Nha “Yêu em, yêu đến tận cung trăng”, khiến không khí bỗng nhiên vui nhộn hẳn.
Tôi định cảm ơn Nono vì đã an bài cho chúng tôi những giây phút lãng mạn đến mức khiến không khí của cả bữa tối lên đến đỉnh điểm, nhưng Nono nghe xong xua tay: “chưa, tôi xin mời sếp của tôi đến”. Hóa ra chúng tôi định kết thúc quá sớm, Nono đợi chúng tôi dùng bữa xong, mời ông chủ Antonio đến.
Ông chủ nhiệt tình trò chuyện với chúng tôi, truyền đạt một số kinh nghiệm nấu món ăn Bồ Đào Nha. Trò chuyện một lúc, ông nói sẽ tặng chúng tôi quà lưu niệm và rượu sâm-panh, không phải là loại thông thường. Chính ông chủ đã dùng kinh nghiệm đặc biệt của mình trong 30 năm để cất ra loại rượu này.
Chưa hết, ông còn biểu diễn kỹ năng mở chai sâm-panh. Ông nhẹ nhàng cầm chai rượu và lấy ra một thanh kiếm tập trung vào một điểm của chai rượu, nhanh chóng đưa lưỡi kiếm lướt qua cổ chai, một tia sáng lạnh lẽo lóe lên, bọt sâm panh tràn ra, chúng tôi nhìn mà choáng váng, nhận ra rằng sau khi rút kiếm, tốc độ và độ chính xác của lưỡi kiếm nhanh như một tia chớp, thú vị đến mức không bao giờ quên.
Cảm xúc của chúng tôi cũng nhanh chóng dâng lên đỉnh điểm cùng với rượu sâm-panh tràn ngập. Hóa ra là như vậy, nên được gọi là nhà hàng sao Michelin.
Đến Ma Cao lần nào cũng đầy trải nghiệm thú vị, một thành phố đêm không ngủ, 24 giờ đèn điện sáng trưng, đèn nê-ông nhấp nháy tưng bừng với muôn vàn biển hiệu nhà hàng, hộp đêm, sòng bạc rực rỡ và hấp dẫn.
Đây chính là điểm đến mà bạn không nên bỏ qua trong hành trình đi khám phá ẩm thực thế giới./.
(Còn nữa)